หน้าหลัก
 
เกี่ยวกับรพ.
 
กลุ่ม/ฝ่ายงาน
 
สมุดเยี่ยม
 
กระดานสนทนา
 
                     
รงพยาบาลดอนตูม ยินดีต้อนรับ DONTUM HOSPITAL.COM " !!  
 

ควอนตัมบำบัด เวชศาสตร์บูรณาการ


“ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ” คำกล่าวที่คล้ายๆ จะตกยุคตกสมัย เพราะอาจจะได้ยินกันมาช้านาน ทว่า มองในอีกแง่ก็เป็น “วลี” คลาสสิกที่อยู่คู่มนุษย์มานานปีดีดัก แม้ว่ามนุษย์เรามิอาจที่จะหลีกพ้น 1 ในอริยสัจ นั่นคือ ความป่วยไข้ ไปได้ เพียงแต่จะป่วยมาก ป่วยน้อย แตกต่างกันไป

เมื่อความป่วยไข้คือความจริงที่มิอาจจะหลีกเลี่ยงนับตั้งแต่กำเนิดมนุษย์ การแพทย์จึงได้รับการพัฒนาควบคู่กันมา โดยเฉพาะหลังยุคกลางที่วิวัฒน์ทางการแพทย์ไม่ต้องซุกๆ ซ่อนๆ อีกต่อไป การทดลอง ศึกษาร่างกายมนุษย์ จนกระทั่งการพัฒนาทางยาจากสมุนไพร สู่การผลิตยาเป็นอุตสาหกรรม เทคโนโลยีทางการแพทย์พัฒนามาเป็นลำดับ ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะทำให้มนุษย์เราหลีกพ้นจากความเจ็บไข้ได้ป่วย เป็นการค้นหาลาภอันประเสริฐแห่งชีวิตซึ่งมีค่า

ทว่า ในรอบทศวรรษที่ผ่านมานี้ ดูเหมือนว่าเข็มทิศของแวดวงการแพทย์จะตีกลับ โดยเฉพาะเทรนด์สมัยใหม่ที่หันมานิยมการ “เลิก” ใช้ยา โดยเฉพาะยาสมัยใหม่ ซึ่งผ่านการผลิตทางเคมี ศาสตร์ต่างๆ อันพึงมีอยู่ในโลกนี้ ได้รับการตั้งสมมติฐาน ผ่านการนำกลับมาวิจัยเพื่อพัฒนาแพทย์แผนเก่าให้เข้ากับชีวิตยุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการฝังเข็ม การนวด โยคะ ฯลฯ เพื่อการนำมาใช้ที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นในการรักษาโรคแบบไม่ใช้ยา อันเป็นแนวโน้มของแพทย์แผนทางเลือกของปัจจุบัน... และอนาคต

เช่นเดียวกับ “ควอนตัมบำบัด” ซึ่งเพิ่งคิดค้นพัฒนาการรักษาโรคโดยใช้คลื่นควอนตัมขึ้นใหม่ในเยอรมนี เมื่อก่อนสหัสวรรษที่ผ่านมา (ปี 1999) ก่อนที่จะผ่าน อย. บ้านเรานำเข้ามาในเมืองไทยครั้งแรก ในปี 2005 โดยการอนุมัติของ นพ.กวี ไชยศิริ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี

อย่างไรก็ตาม แม้ “ควอนตัมบำบัด” จะได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในการบำบัดรักษาโรคฝั่งยุโรป หากในเมืองไทยยังเป็นเรื่องใหม่ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้าน “ควอนตัมบำบัด” จากโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จึงได้เป็นตัวตั้งตัวตีตั้ง “ชมรมแพทย์ควอนตัมบำบัดแห่งประเทศไทย” ขึ้น เพื่อเผยแพร่ศาสตร์ดังกล่าว รวมทั้งเพื่อขยายวงในการช่วยบำบัดรักษาโรคให้กว้างขวางยิ่งขึ้น โดยตอนนี้มีโรงพยาบาลและหน่วยงานต่างๆ เข้าร่วมมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โรงพยาบาลสมิติเวช โรงพยาบาลปทุมเวช (จ.ปทุมธานี) ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก (ศาลายา) มาริษาคลินิกเวชกรรม (กรุงเทพฯ/จ.เชียงใหม่) อรวรรณสปา (สุขุมวิท 55) ฯลฯ

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้าน “ควอนตัมบำบัด” จากโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ เล่าว่า “ควอนตัมบำบัด” เป็นการเสริมสร้างและฟื้นฟูสุขภาพแนวใหม่ ซึ่งอาศัยคลื่นควอนตัม หรือคลื่นพลังงานแม่เหล็กที่มีความถี่อยู่ระหว่าง 0.1-1 หมื่นเฮิรตซ์ และมีความแรงของคลื่นน้อยกว่า 50 ไมโครเทสลา

ลักษณะเฉพาะของการรักษาโดยกระตุ้นด้วยกระแสไฟฟ้าแม่เหล็กระบบ “ควอนตัมบำบัด” คือ เป็นพลังงานต่ำ หรือมีแรงต่ำกว่าพลังงานแม่เหล็กโลก (ต่ำกว่า 50 ไมโครเทสลา) นอกจากนี้ ยังเป็นคลื่นที่มีความถี่แปรผัน (มีค่าตั้งแต่ 0.1-1 หมื่นเฮิรตซ์) มีการสลับขั้วของพลังงานแม่เหล็ก รวมทั้งสามารถทำให้เกิดการลำเลียงไอออน โดยเฉพาะอย่างยิ่งโปรตอนภายในร่างกาย ซึ่งจะส่งผลต่อร่างกายในการช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนของโลหิต และเพิ่มศักย์ไฟฟ้าของเซลล์ในร่างกายให้สูงขึ้น

คุณหมอผู้เชี่ยวชาญคนเดิมให้อรรถาธิบายอีกว่า โดยปกติร่างกายของเราจะต้องมีพลัง คล้ายๆ กับแบตเตอรี่ที่ได้รับการชาร์จจนเต็ม พร้อมสำหรับการใช้งานในแต่ละรูปแบบ หากเมื่อเราเจ็บป่วยขึ้นมา ก็คล้ายกับว่า แบตเตอรี่ที่อ่อนแรง หรือแบตเตอรี่ที่เสื่อมสภาพลง ดังนั้น จึงต้องมีการชาร์จแบตเพื่อเพิ่มพลังงานเข้าไป ซึ่งการรักษาแบบ “ควอนตัมบำบัด” ซึ่งมี 3 รูปแบบ คือ ที่นอน หมอน และปากกา จะมาช่วยในการเติมพลังเข้าไปในแบตเตอรี่ของร่างกายใหม่ คล้ายการชาร์จให้เต็มอีกครั้ง

“ควอนตัมบำบัด” หรือการใช้พลังงานสนามคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าคลื่นความถี่ต่ำ มีวัตถุประสงค์ทั้งเพื่อการรักษา การตรวจวินิจฉัย การป้องกันโรค รวมทั้งการฟื้นฟูผู้ป่วย โดยจะช่วยกระตุ้นสิ่งที่สำรองเอาไว้ในร่างกาย ทั้งในระดับเซลล์และระบบชีวภาพ ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน และปรับอวัยวะให้มีการต่อต้านระบบการทำงานที่ไม่ปกติ จากการทดลองวิจัยในต่างประเทศและในประเทศไทย พบว่า การแพทย์แนวนี้สามารถบำบัด/รักษาได้สารพัดโรค ตั้งแต่ กระดูก บาดแผล ยีนส์ ปอด ปัสสาวะ ผิวหนัง ระบบช่องท้อง ทันตกรรม ระบบประสาท หัวใจ เบาหวาน มะเร็ง อาการปวดต่างๆ รวมทั้งปวดไมเกรนและระบบภูมิคุ้มกัน

สำหรับการรักษาระดับทั่วไป คนไข้จะได้รับการจัดโปรแกรมให้นอนบนเตียงควอนตัม วันละ 16 นาที ถ้าป่วยมาก เช่น เป็นอัมพาต ปวดหลัง ปวดไหล่ ก็อาจจะมีการใช้หมอนควอนตัม รวมทั้งปากกาจี้เป็นจุดๆ -- ทั้งหมดนี้เรียกว่า 1 ชุด ถ้าป่วยหนักมาก หรือป่วยเฉียบพลัน แพทย์อาจจะให้รับการรักษาวันละ 3 ชุด

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้าน “ควอนตัมบำบัด” จากโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ เสริมด้วยว่า โดยปกติแล้วร่างกายคนเราจะทำงานอยู่ 2 ระบบ คือ “ซ่อม” กับ “สู้” ซึ่งหากจะให้ดีที่สุดนั้น ทั้ง 2 ระบบนี้ ควรจะเป็นไปอย่างมีสมดุล สำหรับการนำ “ควอนตัมบำบัด” มาใช้ก็จะมีการตรวจเช็กร่างกายเป็นรายบุคคล เพื่อที่จะเลือกโปรแกรมบำบัดให้เหมาะสม นั่นคือ การปรับสมดุล (โปรแกรมเบสิก ทำให้อวัยวะทุกส่วนปรับสมดุลการทำงาน) การกระตุ้นให้สู้ (โปรแกรมไวทัล เน้นความถี่ของระบบประสาท ระบบหลอดเลือดและหัวใจ ทำให้ร่างกายเกิดความกระปรี้กระเปร่า) หรือการทำให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย (โปรแกรมรีแลกซ์ เน้นความถี่เฉพาะระบบประสาท ทำให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย ลดความเครียด ลดสิ่งรบกวนการนอนหลับ)

ทั้งนั้นและทั้งนี้ ก็เพื่อปรับสมดุล ฟื้นฟู และเติมพลังงานให้ร่างกายกลับมาเป็นปกติ หรือใกล้เคียงกับภาวะปกติ (ที่ไม่ป่วยไข้) มากที่สุด


ข้อมูลข่าวโดยหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ออนไลน์ วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2551


ตรวจสุขภาพประจำปี
สุขภาพดีเริ่มที่บ้าน
การแพทย์ทางเลือก
คลินิกเบาหวาน
คลินิกทานตะวัน
งานคุณภาพ (HA)

โรคเบาหวาน
ความดันโลหิตสูง
โรคหัวใจวาย
โรคหัวใจขาดเลือด
โรคไข้เลือดออก
โรคไข้หวัด
โรคไข้หวัดใหญ่
โรคsars
โรคปากเท้าเปลื่อย
โรคฉี่หนู
โรควัณโรค
โรคไข้หวัดนก
โรคอ้วน
โรคหอบหืด
โรคท้องร่วง
โรคเชื้อรา

ภาพราชพิธี9 ม.ิย 49
ภาพกิจกรรมทำบุญร.พ
ภาพซ้อมแผนอุบัติภัย
ภาพกีฬาสาธารณสุข
ภาพกีฬาสี ปีใหม่
ภาพรพ.ถวายพระพร

หนังสือพิมพ
  การบริหารร่างกาย
โยคะ
การใช้ไมโครเวพทำอาหาร
ชายวัยทอง
การหาดัชชีมวลการ
กาแฟกับสุขภาพ
การปวดประจำเดือน
โฮโมนทดแทน
การออกกำลังกายในเด็ก
การสักใครว่าดี
การคุมกำเนิด
 

ไทยรัฐ
คมชัดลึก
บ้านเมือง
ทยโพท
ฐานเศษฐกิจ
บางกอกโพท
มติชน
เดลินิวส์
ผู้จัดการ
สยามรัฐ
สยามธุรกิจ
โพททูเดย์
กรุงเทพธุรกิจ
บางกอกเดลี่
ลิ้งค์จังหวัดนครปฐม
จังหวัดนครปฐม
สสจ.นครปฐม
ตำรวจภูธรนครปฐม
ที่พัก โรงแรม ร้านอาหาร
ค้นหาสถานที่ท่องเที่ยว
สถานีวิทยุ

F.M.95.0 MHz
คลื่นลูกทุ่งมหานคร
F.M.96.5 MHz
คลื่นความคิต
F.M.97.5 MHz
SEED FM
 
F.M.99.0 MHz
เมืองไทยแข็งแรง
โรงพยาบาลดอนตูม อ.ดอนตูม จ.นครปฐม 73150
โทรศัพท์ 034-381768
ผู้ดูแลระบบ sutthi_k5009@yahoo.com